2006/Aug/30

ตะกี้ขับรถกลับบ้านลงทางด่วนแจ้งวัฒนะ ฝนตกหนักมาก เห็นรถคันนึง จอดอยู่บนไอ้ที่คั่นถนน ระหว่างทางขึ้นและทางลง ล้อลอยอยู่ทั้ง 4 เส้น (รถมันพาดบนที่กั้นทางพอดี) คาดว่าคนขับคงเมา ไม่รู้จะไปซ้ายหรือขวาเลยเสยไปตรงกลาง + ถนนลื่น มันเลยขึ้นไปเท้งเต้งอย่างสวยงาม ไม่บู้บี้เละเทะ หรือลอยตกลงมา เจ๋งโคตร

ต่อๆ

ภูสอยดาว วันที่ 2

หลังจากผ่านพายุฝนวันแรกมาได้ ตื่นเช้ามาตอน 7 โมง (จริงๆตื่นแล้วนอนต่อกันมาก่อนหน้านั้นเรื่อยๆจนได้ที่) สภาพในห้องนอนมีหมอกลงนิดหน่อย (มีหมอกลงในห้องนอน โรแมนติคซะไม่มี !!) ผมตื่นมาได้ก้อต้องรีบเผ่นไปเอาเสื้อกันฝนมาใส่ (ไว้กันหนาว)

สภาพบ้าน และเสื้อกันฝนคู่ชีพของหลายๆคน อันละ 20 บาท ห่วยมาก ใส่ได้วันเดียวขาด แต่ก็อุ่นดี


เช้าวันนี้ อากาศเริ่มเข้าสู่สภาพ default ของภูสอยดาวหน้าฝน คือมีหมอกตลอดเวลา ฝนตกเปาะแปะนิดๆเรื่อยๆ ถ้าไม่กลัวกล้องเปียกก็พอจะงัดออกมาถ่ายได้ อากาศหนาวกว่าเมื่อวานนิดหน่อย หลังจากที่กินข้าวเช้ากันเรียบร้อย ก็เตรียมตัวไปจุดหมายของวันนี้กัน นั่นคือไปดูน้ำตก


ด้วยประสบการณ์จากเมื่อวานสอนไว้ วันนี้ก่อนไปน้ำตก ผมเลยเข้าไปถามสตาฟฟ์ก่อน (เอาชัวร์) ว่าทางวันนี้ ลำบากแค่ไหน ต้องเตรียมน้ำเตรียมอาหารอะไรไปมั้ย ได้คำตอบว่า

"ลื่นมากครับ ต้องลงเนินไป"

เอาอีกแล้วตู แล้วจะแบกกระเป๋ากล้องไปไหวมั้ยเนี่ย benchmark จากสภาพทางตอนขาขึ้นที่ทางสตาฟฟ์ไม่ได้บอกซักนิดว่ามันลื่นหรือชัน แต่เล่นเอาผมป้อแป้แทบคลานห้าเท้าผ่านเนินมรณะ (เพิ่มเป๋ากล้องมาช่วยยันพื้นเป็นอีกขา) แล้ววันนี้จะแบกเป๋ากล้องไปไหวหรือเนี่ย อย่ากระนั้นเลย ไงๆฝนก็ตกตลอด ฝากเจ้าหน้าที่ไว้ก็แล้วกันวะ สรุปว่าตากล้อง 2 คน สละกล้อง เก็บ SLR ไว้ที่บ้านพัก มีแต่คนที่ใช้กระเป๋ากล้องแบบเป้ถึงจะแบกไปได้ (ไม่งั้นก้อต้อง compact )

เป็นอันว่า ตลอดทางไปน้ำำตกจนกลับ เลยไม่ได้ถ่ายเองซักรูป ขอเอารูปคนอื่นถ่ายมาใส่ประกอบเรื่องละกัน (ถ้ารูปห่วยไปโทษเอย กล้องคอมแพคท์ )

เดินตากฝนไปน้ำำตก


หลังจากเดินไปซักพักได้ซักพัก ก็ต้องหยุดรอไกด์ก็ไปสำรวจและเคลียร์เส้นทาง ตอนนั้นไม่ได้มีใครคิดว่า ไอ้ทางไปที่ชันและลื่น มันจะ "ชันและลื่น" จริงๆ

ปรากฎว่า เส้นทางลงไปน้ำตกที่กำลังจะไปในวันนี้ เป็นน้ำตกที่ทาง TKT เองก็เพิ่งจะเริ่มไปกันเมื่อปีที่แล้ว โดยที่ก่อนหน้านั้น น้ำตกนี้แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวไปกันเลย (ทุกวันนี้ก็ไม่ค่อยมีคนไป) เพราะเป็นน้ำตกที่เพิ่งจะสำรวจเส้นทางไปกันไม่นานนัก ชื่อน้ำตกหุมพบ(หลุมพบ? คาดว่าคนชื่อหุมหรือหลุมเนี่ยแหละเป็นคนพบ) ทางไปสภาพเกือบๆจะเรียกได้ว่าบางจุด ต้องไต่หน้าผาไป เพราะทาง "ชันและลื่น" จริงๆ ทั่วๆไปก็ชันประมาณ 45 องศาจนไปมากสุดถึง 70 องศา เรียกได้ว่าต้องเดินทางด้วยคอนเซปท์ "เรารักต้นไม้" กอดเกาะคว้าต้นไม้ทุกต้นที่จับได้ไปตลอดทาง ทางไหนไม่มีที่จับและชันมากๆ ไกด์ก็จะเอาเชือกผูกให้เกาะไป

ทางเดินช่วงที่ยังค่อนไม่ชันมาก (Benchmark จากบี๋ ยังสามารถหันมายิ้มได้)

ภาพโดย เอย


หลังจากไต่ลงมา 2 ชม.กว่า (น่าจะประมาณนั้น) ก็มาถึงน้ำตกหุมพบ(หลุมพบ?)

(ไม่มีรูป ไม่มีป้าย เป็นน้ำตกไม่ใหญ่มาก ไม่ได้อลังการเป็นพิเศษ แต่ธรรมชาติมาก เพราะคาดว่าไม่ค่อยมีคนมา)

ไต่ลงไปต่อเพื่อจะไปน้ำตกด้านล่าง

แล้ววิบากกรรมก็มาเยือนผมอีกครั้ง

ความที่มีพี่คนนึงเค้าแบกกล้องกะขากล้องมา ไอ้ผมก็กลัวว่าเค้าจะเดินตามไม่ทันเพราะต้องแบกของเยอะ เลยเดินคอยๆเค้า เดินไปเดินมาก็ปล่อยให้เค้านำหน้า เป็นคนปิดท้ายซะเอง ปรากฎว่า พี่แกจงใจเดินทิ้งระยะ เพราะไม่อยากหยุดคอยอยู่กะที่เวลาคนด้านหน้าเดินช้า เลยทิ้งระยะจากคนนำมากๆ แล้วไอ้จุดที่ทิ้งระยะ ดันเป็นจุดที่ทางชันสุด (ประมาณ 70 องศา) และไม่มีต้นไม้ให้เกาะ หลังจากพี่แกนำไปแล้ว ผมก็ปีนตามไป(ห่างๆ เพราะทางเละมาก) แล้วก็ไปนอนหมอบเท้งเต้งอยู่กลางทาง เพราะไม่เห็นที่เหยียบ ไม่มีที่เกาะ (เส้นทางมันโดนคนหน้าๆย่ำจนไม่เห็นที่หยั่งเท้าแล้ว) มองไปข้างหลัง อ้าว ไกด์อีกคนก็หายตัวไป (พี่แกแยกไปเดินอีกทางเฉย) อิ้บอ๋ายล่ะสิกรู มองไปข้างล่างก็เสียว จะไปต่อก็ไม่มีที่จะเหยียบ จะขยับตัวก็กลัวตก แล้วคนข้างหน้ามันไปไงกันวะ!! ในใจคิดว่าถ้าตกไปจะถึงตายมั้ยเนี่ย (พูดจริงๆ เดินลงไปเส้นทางนี้ คิดงี้ไม่รู้กี่รอบ)

สุดท้ายก็เห็นพี่ไกด์ที่เดินแยกไปอีกทางไต่ๆอยู๋ด้านล่าง เลยให้แกไปโน้มต้นไผ่ข้างหน้ามาให้จับ ถึงได้รอดชีวิตกลับมาได้

ถึงน้ำตกข้างล่าง ประมาณบ่ายโมง รวมเวลาเดินทางเกือบๆ 4 ชม. พักกินขนม ถ่ายรูปเล่น

น้ำตกที่นี่ มอสจะเขียว และคงสภาพธรรมชาติมากๆ เพราะความที่เส้นทางมา ค่อนข้างลำบากและนักท่องเที่ยวมีน้อย)

ภาพโดย เอย


ภาพโดย เอย

หลังจากกินขนมแทนข้าวเที่ยงเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาเดินกลับ เส้นทางเดินกลับ จะง่ายกว่าทางขามา โดยเป็นการไต่ไปตามน้ำตกไปเรื่อยๆ เส้นทางเลียบน้ำตก เดินไต่หินลุยน้ำไปตามเรื่อง เพื่อจะวกไปที่น้ำตกสายทิพย์ ที่เป็นจุดท่องเที่ยวแบบ official ของภูสอยดาว

เส้นทางแบบเรื่อยๆ (แนวเกือบดิ่ง) (ภาพโดย เอย)


น้ำตกสายทิพย์ (ภาพโดย เอย)


ทางขากลับจากน้ำตกสายทิพย์ ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.กว่าก็กลับมาถึงลานสน เส้นทางลื่นและชัน แต่ทางยังเป็นทาง และเนินยังเป็นเินิน เห็นทางเดินชัดเจน ทางเดินสะดวกกว่าขามาที่แทบจะไต่ผามามาก

หลังจากกลับมาที่ลานสนประมาณ 4 โมงเย็น ฝนหยุดตก จึงได้ฤกษ์ไปเดินเที่ยวถ่ายรูปเล่น

เดินไปเที่ยวทั่วประเทศไทย


หรือจะข้ามไปเที่ยวฝั่งลาวก็ได้ ง่ายดุจทอดกล้วย


บริเวณภูสอยดาว มีอาณาเขตติดลาว ตรงส่วนหลังหลักเขตไป จะเป็นส่วนที่เหมือนเป็นอาณาเขตร่วม หรือจะเรียกว่ากันชนก็ได้ ทั้งสองฝ่ายมีสิทธิ์ใช้ร่วมกัน แต่ถ้าเดินเลยหลักเขตไปมากๆ ก็จะมีหลักเขตของฝั่งลาวปักอยู่ ที่จะเขียน 2 ด้านเป็นไทยและลาวเหมือนกัน พ้นจุดนั้นไปถึงจะถือเป็น"ปะเทดลาว"จริงๆ

หลังจากกล้องโดนปิดผนึกมานาน พรุ่งนี้ก็จะกลับแล้ว เลยต้องรีบทำยอดถ่ายมั่วๆไปเรื่อย

ถ่ายเห็ดอีกแล้ว


โดดเดี่ยวกลางดงไม้ (ในภาพจะเห็นว่ามีสนที่โค่นเพราะพายุ) (ไกด์แกเอาถุงขยะมาเจาะรูเป็นเสื้อฝน ทนกว่าตัวละ 20 เยอะ )


ทุ่งดอกไม้กลางสายหมอก


สังเกตรูปนี้หมอกหายไปอีกแล้ว อากาศที่นี่เปลี่ยนไปมาเร็วมาก


ดอกอะไรซักอย่างที่ขึ้นแซมหงอนนาค


ขี่ซุง


หลังจากถ่ายรูปไปจน 6 โมง หมอกก็ลง ฝนตกลงมาห่าใหญ่อีกรอบ (เก็บกล้องเกือบไม่ทัน) เป็นอันได้ฤกษ์กลับบ้านพักกินข้าว

รูปแนว(ไหน)


ตั้งวงกินข้าว (คราวนี้กินในบ้าน เพราะลมฝนแรงอีกแล้ว)


ไฟตัดหมอก (พยายามเอาไฟฉายส่องโชว์ว่ามีหมอกจริงๆนะ สังเกตว่าเริ่มถ่ายไร้สาระ เพราะจะกลับแล้วยังแทบไม่ได้ถ่ายแมวอะไรเลย)


แล้วก็มาถึงชื่อเรื่อง อีสุกอีใส!!
มีคนสงสัยถามว่าชื่อเรื่องมีอีสุกอีใส แล้วมันอยู่ไส คือ เรื่องของเรื่อง เพื่อนอาร์ม ซึ่งแอบไปเที่ยวกะขี่จักรยานกะสาวที่นครนายกเมื่ออาทิตย์ก่อน บ่นว่าป่วยโดยไม่รู้สาเหตุตั้่งแต่ตอนขึ้น บ่นมาตลอดทาง ตอนเดินก็เริ่มบ่นคันๆ มีตุ่มปริศนาที่นึกว่าเป็นตัวคุ่นกัด (ตัวคุ่น คือแมลงอะไรซักอย่างที่กัดเจ็บจนเลือดออก แถมถ้าแพ้จะบวมคันไปอีกเป็นอาทิตย์ ตอนกำลังพิมพ์คนพิมพ์ก็กำลังเการอยคุ่นกัดอยู่เหมือนกัน) หลังจากกินยาเขียวไปได้ซักพัก ปริศนาก็คลี่คลาย

มันคืออีสุกอีใส!!


เม็ดสุกๆจะใสๆมีน้ำๆข้างใน เพื่อนอาร์มเลยกลายเป็นคนสังคมรังเกียจไป


หลังจากกินข้าวเสร็จก็ได้เวลานอน วันนี้มีเจ้าหน้าที่มานอนในห้องพัก ผมเลยต้องระเห็จมานอนข้างล่าง แ้ล้วก็ถึงคราวซวยอีกรอบ

ฝนเทแบบไม่ลืมหูลืมตา

ไอ้หลังคาตรงห้องที่นอนมันก็รั่ว ด้านข้างก็มีช่องหน้าต่างที่ไม่มีที่ปิด ฝนเลยสาดเข้ามาเป็นระยะ พร้อมลมที่โคตรหนาว นอนๆต้องลุกไปขนผ้านวมมาห่ม 2 ชั้น และตื่นขึ้นมาเช็ดหัวที่เปียกโชกเป็นระยะๆ ทั้งคืน

เช้ามาปรากฎว่าผ้านวมเปียกโชก กางเกงที่ตากไว้ เหมือนไปแช่น้ำมา และ อากาศหนาวโคตร (เพราะเปียกทั้งตัว)


วันที่ 3

ได้เวลากลับบ้าน ด้วยความที่สังขารไม่ให้ และเห็นฝนตก เลยโยนกล้องให้ลูกหาบแบกลง (ไม่มีรูปอีกแล้ว) เอารูปของอาร์มกะเอยมาใช้อีกรอบละกัน

สภาพบ้านพัก ก่อนกลับ ด้านบนเป็นห้องพัก จนท. ด้านซ้ายเป็นห้องประชุม คือไอ้ที่นั่งกินข้าวเมื่อคืน และที่นอนที่ฝนสาดน่ะแหละ ทางซ้ายมือถังเขียวๆ คือถังเก็บน้ำฝน สายไฟทางขวามือ ต่อมาจากโซล่าเซลล์ (ภาพโดย เอย)


ถ่ายกับป้ายสุดฮิต มีทุกเขาทุกภู


วิวทางลง เนินมรณะ (ภาพโดย เอย)


สังเกตว่ายอดเขาแถวนี้มีแต่หมอก (ภาพโดย เอย)


เทียบกับวันแรก (รูปโดยอาร์ม)


โอยยย ยาวเฟื้อย

สรุปว่า ภูสอยดาว เป็นทริปเดินป่าที่มีหลายรส ดอกไม้สวย น้ำตกสวย หมอกเยอะ ธรรมชาติมาก แต่ต้องมาในหน้าฝน เพราะหน้าอื่นน้ำตกจะเกือบๆแห้ง ใครที่คิดจะมาควรฟิตร่างกายพอควร และถ้ามากันเองอาจจะไม่สะดวกเท่าไร เพราะต้องทำอาหารเอง กางเต็นท์เอง รวมถึงไม่น่าจะได้ปีนไปดูน้ำตกหุมพบ เพราะทางลำบากและไม่มีเส้นทาง (ต้องถางเอง)

ทริปหน้า ใครจะไป ต้องการตากล้องถ่ายรูปให้ ชวนได้นะครับ แต่บอกล่วงหน้านิดนึง จะไปฟิตร่างกาย เตรียมกระเป๋ากล้องแบบสะพายหลังให้เรียบร้อยละ ถ้าเป็นทริปเดินป่าอีก

ไม่พลาดไปแบบไม่รู้เรื่องรู้ราวเหมือนคราวนี้แล้ว

ปล. จบด้วยรูปสมาชิกทริปบางส่วน ตามประสาตากล้อง portrait

จบแล้วจ้ะ

Comment

Comment:

Tweet


<a href="http://kbxxolrbnmdlncd.com">moieekipyxcakit</a> http://hhlvceukkfgupua.com [url=http://ejqdfzxkwnkpfoj.com]iaghzgohmyzejkz[/url]
#10 by aaqkysvxqs (94.102.52.87) At 2010-06-13 23:37,
confused smile confused smile
#9 by mp3 (222.123.179.160) At 2009-07-05 15:57,
ถ่ายภามสวยมากเป็นธรรมชาติดีนะคะ
#8 by (125.26.142.136) At 2007-11-08 01:47,
สวยมากฯฯฯฯฯฯฯฯฯฯฯฯฯฯฯฯฯฯ
#7 by (124.120.34.23) At 2007-06-22 19:17,
โชว์เด็ด โชว์ดี มีรางวัล แจกทุกสัปดาห์ 5000.- นี่คือเรื่องจริง
ที่สุดของ Blog ไม่เหมือนใคร
สมัครวันนี้ รับฟรีทันทีพื้นที่ 100 mb
http://www.showded.com
http://www.showded.com
http://www.showded.com
http://www.showded.com
http://www.showded.com
http://www.showded.com
#6 by ann (124.121.113.62) At 2007-06-03 23:03,
#5 by สายใจ (203.172.245.83 /192.168.212.128) At 2007-05-25 07:48,
#4 by เด็กมัดผม (125.26.32.6) At 2007-05-18 21:42,
#3 by เด็กมีเบซิก (58.8.73.33) At 2007-01-26 09:08,
Good design!
http://qepbdiut.com/cyuw/inzf.html | http://pzjdjpta.com/hbhi/fzde.html
#2 by (216.32.84.62) At 2006-09-19 10:53,
wow!! cool pic
#1 by romyen At 2006-08-30 01:04,